CIA Triad คือองประกอบด้านความปลอดภัยดังนี้
C= “Confidentiality” หมายถึงรักษาความรับข้อมูล ทำให้แน่ใจว่าไม่มีการเปิดเผยข้อมูลแก่บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อคุณอยู่ออฟฟิศและต้องการเก็บเอกสาอย่างปลอดภัยโดย > นำเอกสารใส่แฟ้ม > จากนั้นนำแฟ้มเข้าตู้> คุณเอากุญแจมาล๊อค> คนที่มีกุญแจเท่านั้นถึงจะสามารถเปิดเอาเอกสารไปอ่านได้

แต่ในโลกดิจิตอล หรือ อินเตอร์เน็ตคุณไม่สามารถนำกุญแจจริงๆ (Physical Key) มาทำการล๊อคระบบ แต่เดี๋ยวก่อนในทีนี้ก็มีกุญแจเหมือนกัน นั่นเรียกว่า Private Key, Public Key, password และเข้ารหัส Encryption ควบคู่เพื่อความปลอดภัย ดังนั้นเราใช้สิ่งเหล่านี้แทนที่กุญแจนั่นเอง

ยกตัวอย่างการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์โดยใช้ Username Password คุณต้องเป็นคนเดียวที่สามารถ Login เข้าไปทำธุรกรรมได้คนอื่นไม่สามารถเข้าได้(แม้กระทั่งภรรยาก็ไม่ทราบ) นั่นถือว่าการธุรกรรมข้อมูลเงินของคุณ มัน Good Confidentiality มากเลยละ

ขอบคุณภาพการ login ที่มา ธ.กรุงเทพ
ขอบคุณภาพการ login ที่มา ธ.กสิกร

I=Integrity หมายถึง ความสมบูรณ์ของข้อมูล เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ข้อมูลจะไม่ถูกแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต

จากที่ผ่าน Confidentiality กันมาแล้ว
ในส่วนของ Integrity นั้นให้ลองนึกภาพตามหลักความเป็นจริง เมื่อคุณเข้าระบบมาแล้ว คุณสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ เช่น โอน, ถอน, ดูยอดเงิน, และ ประวัติการชำระเงิน แต่คุณจะไม่มีสิทธิ์แก้ไข จำนวนเงิน แก้ไขประวัติการโอน การถอนต่างๆ

ตัวอย่าง
หากคุณสามารถแก้ไขเช่นเงิน 12.47 บาท เป็น 500,000 บาท นั่นแปลว่าข้อมูลธนาคารถูกแก้ไขโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ข้อมูลถูกแก้ไขและไม่สมบูรณ์

บุคคลที่จะทำแบบนี้ส่วนมากจะเป็นพวก Hacker แม้กระทั่งพนักงานของธนาคารเองสามารถปรับแก้ไขค่าดังกล่าวได้ แต่ปัจจุบันธนาคารต่างๆ ได้ยกระดับความปลอดภัยหลายขั้น เช่นตัดสิทธิ์พนักงานธนาคารทั่วไป ได้การปรับยอดเงิน เว้นแต่ผู้มีสิทธิ์ เช่นผู้จัดการธนาคารที่ดูแลและมีอำนาจตัดสินใจ

ขอบคุณที่มา ธ.กสิกร

A=Availability คือความสามารถของระบบที่จะคงอยู่ ให้บริการ และพร้อมทำงานได้อยู่ตลอดเวลาในการที่จะเข้าถึงข้อมูลระบบ เพื่อดึงหรือเก็บบันทึกข้อมูล

ยกตัวอย่าง
จากที่ผ่านมาการเงินของคุณ Good Confidentiality และ Integrity
ในขณะเดียวกันคุณไม่สามารถเข้าระบบผ่าน Web, App ได้ นั่นแปลว่าระบบขาด Availability ซึ่งมันก็ไม่มีประโยชน์ในฐานะเราซึ่งเป็นลูกค้า เป็นเหตุทำให้ระบบขาดความน่าเชื่อถือและเสียลูกค้าไปในที่สุด

ภาพการเข้า Website แล้วพบ Error
รับชม Video อธิบาย CIA Triad

Leave a Reply

Your email address will not be published.